Tiếng trống trường học

  Mỗi chúng ta đều trải qua cuộc đời áo trắng cắp sách tới trường. Cái thuở “Ngay từ khi chập chững cắp sách đến trường để được nghe cô giáo dạy bài học vỡ lòng đầu tiên, chúng ta đã được nghe tiếng trống. Mở đầu, kết thúc một tiết học, một buổi học, một năm học, chúng ta nghe tiếng trống trường học. Tiếng trống là chiếc đồng hồ chính xác, người bạn thủy chung đối với cuộc đời người học sinh.
Tiếng trống gần gũi ấy không chỉ là , mà nó mang một phần hồn dân tộc. Khi xưa, cứ mỗi lần Tổ quốc lâm nguy, tiếng trống nổi lên thức tỉnh hào khí của cả một dân tộc và cảnh cáo cho quân giặc biết rằng: Nam Quốc sơn hà Nam đế cư/ Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư.

Đảng ta ra đời làm nên “Tiếng trống Xô Viết Nghệ Tĩnh”… Đất nước trong thời chống Mỹ có phong trào “Tiếng trống Bắc Lý” nổi tiếng. Hòa bình thống nhất “trọn niềm vui”, tiếng trống hội nổi lên “Từ Mục Nam Quan, đến mũi Cà Mau” ngợi ca cuộc sống mới, con người mới… Tiếng trống lúc dồn dập, lúc khoan thai, lúc thủ thỉ tâm tình “chia sẻ buồn vui” với chúng ta. Tiếng trống trường học vừa là bản anh hùng ca, vừa là bản tình ca thúc giục chúng ta tiến lên để “sánh vai các cường quốc năm châu” như Bác Hồ đã dạy.


image
Sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh, năm học 2011- 2012 lại bắt đầu. Thầy trò lại được đứng dưới cờ lắng nghe tiếng trống khai trường. Đây là giây phút thiêng liêng, lắng đọng hồn sông núi để mỗi học sinh suy nghĩ, tự hỏi, sẽ làm gì cho một năm học đang chờ họ ở phía trước?
Trong lễ nghi ngày khai giảng đã ăn sâu vào tiềm thức bao thế hệ, tiếng trong luôn là trung tâm. Sau lễ chào cờ, tiếng trống khai trường vang lên. Người được mời đánh trống khai trường phải là thầy cô giáo cao tuổi, có uy tín, hoặc thầy cô Hiệu trưởng, cũng có thể là một đại biểu quan trọng đến dự Lễ khai giảng năm học. Tiếng trống  trường học lại vang rền giữa sân trường, báo hiệu một năm học mới, hứa hẹn một tương lai mới được tạo nên bởi lớp lớp các thế hệ học sinh Việt Nam.

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat