Ý Nghĩa tiếng trống chùa trong nghi lễ phật giáo

Trống chùa là một loại nhạc cụ phổ biến và không thể thiếu trong những nghi lễ của Phật giáo. Mục đích chính của tiếng trống chùa là giữ trường canh cho tất cả mọi người tụng kinh trong những buổi lễ, theo giai điệu nhịp nhàng, thanh thoát, để phát tâm thành kính với Tam Bảo và cùng nhau sống theo lời dạy của Ðức Phật, mà tinh tấn cho con người trên con đường giải thoát và giác ngộ.

Trong những lúc bắt đầu hành lễ, người ta thường hay thỉnh chuông, đánh trống hay gõ mõ. Đây là một việc làm mang ngầm ý thỉnh cầu Đức Phật chứng minh và đồng thời nó cũng nhắc nhở cho tất cả mọi người đang hiện diện cùng nhau trở về với Chánh niệm, nơi chánh điện để làm lễ.

 

Trống Chùa Khung Gỗ Liền Nguyên khối 
 

Đánh chuông, trống hay gõ mõ cũng là một pháp tu Chánh niệm. Bởi vì những người có chánh niệm khi họ đánh chuông trống hay là gõ mõ, thì những âm thanh giao động ngân vang, đều đặn, thư thả, phát ra để đánh thức và chuyển hoá năng lực thính âm của mọi người xung quanh chuyên chú vào những lời kinh pháp. Mặc dù chỉ là hình thức, nhưng nếu như hiểu được ý nghĩa và nội dung về việc sử dụng là đạt được thành quả toàn vẹn trong việc thực hành muốn làm của chính mình.

Trong trường hợp không có chuông, trống, mõ, những người con Phật có thể tụng niệm như bình thường, không có gì phải lo sợ trong việc tu tập của bản thân bị mất đi ý nghĩa. Có nhiều cách có thể giúp mình trở về với Chánh niệm, chứ không phải nhờ có tiếng trống chùa mà mình mới thể hiện được việc này.

 

TRỐNG GỖ ĐỤC
 

Quan niệm đơn giản dễ hiểu chuông, trống, mõ chỉ là những vật dùng để phụ trợ cho con người dễ dàng trở về với chánh niệm, trong lúc tụng kinh hay hành thiền. Sống trong cảnh đời bất toàn, nên phải học cái tương đối và chấp nhận nó, không nên bày vẽ theo nhu cầu của những nghi thức cầu kỳ, rồi sẽ bị mắc kẹt vào đó, khi không có các phương tiện để thực hiện theo những nhu cầu đặt ra. Đồng thời, tùy theo sức khỏe của mình, có khi mình có khả năng tụng niệm, lớn tiếng hay nhỏ tiếng và có khi là mình chỉ niệm thầm trong miệng. Tất cả đều do mình chủ động theo khả năng của bản thân và ngoại cảnh cho phép.

Tiếng trống chùa mang lại cho con người có cảm giác tu tâm, tâm hồn thanh tịnh, gác lại những chuyện buồn phiền, giải tỏa những uất hận trong lòng, để tu tâm làm những việc thiện có ích cho đời.

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat