trống chùa đi vào tâm hồn người việt

Hình ảnh và âm thanh của trống chùa đã gắn liền với tâm hồn con người Việt từ bao thế hệ xưa và nay.Tiếng trống chùa đã tạo nên một âm thanh đặc sắc mà chẳng nơi nào có được,âm thanh đó làm cho con người cảm thấy thanh thản,thoải mái,nhẹ nhõm cả lòng người.

Trong một lần tôi được ghé thăm Chùa Long Đọi Tam thuộc thôn đọi tam-Đọi sơn-Duy tiên- Hà nam tôi có được chiêm ngưỡng quả trống chùa được để trang nghiêm trên lầu 2,quả trống có đường kính 1m cao 1,2m bọc bằng da trâu đực và có vẻ được làm từ rất lâu rồi,vì quả trống chùa nhìn rất  mộc mạc cổ kính.Khi tôi hỏi sư thầy mới biết quả trống này lại được làm chính từ những bàn tay nghệ nhân trong làng, và lúc đó tôi mới biết được nơi mình đặt chân tới chính là làng nghề truyền thống trống đọi tam có từ lâu đời do các cụ truyền nhân để lại nghề làm trống cho con cháu.

trống chùa

Qua trống chùa tuy cổ kính nhưng nó toát lên một vẻ uy nghi trang nghiêm nơi thanh tịnh.

Tiếng trống chùa lạ lắm. Cũng là da trâu, da bò, cũng là thùng gỗ, dùi trắc. Vậy mà tiếng trống đám ma, trống làng, hay bất cứ thứ trống nào trên đời cũng không phát lên được tiết điệu và âm thanh hùng hực một cách thiền vị như tiếng trống chùa. Đặc biệt là hồi trống Bát Nhã, chỉ với nhịp ba tiếng, bốn tiếng theo mỗi câu của bài kệ, rồi dồn dập, nhanh và nhỏ dần ở cuối bài. Vậy mà nó vẫn chuyên chở được ý nghĩa đánh thức một cách nhẹ nhàng, sâu thẳm–khác hẳn với tiếng trống thúc quân, nhịp nhàng mà lại làm phấn khích, thôi thúc bạo hành; hay tiếng trống múa lân, vui nhộn và đều đặn một cách nhạt phèo..

 

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat