Cách làm ra quả trống trường học

CSSX Trống Thăng long  chuyên nhận sửa chữa làm mới các loại trống gỗ mít,trống trường học,trống lễ hội,trống chùa, lớn nhỏ, với uy tín – chất lượng,giá thành hợp lý. 

Để tạo ra được một chiếc trống hoàn chỉnh, người ta phải trải qua 3 công đoạn chính: Làm da, làm tang và bưng trống. Da trống được làm bằng da trâu đực. Da trâu được bào cho mỏng đều rồi đem phơi khô. Tang trống được làm bằng gỗ mít khô, xẻ cong. Mỗi cây gỗ được chia làm nhiều dăm. Người thợ làm trống sẽ làm cho các dăm gắn kết lại với nhau, tạo thành trống kín, khít, tròn. Dăm trống không được phép nối vì sẽ ảnh hưởng tới âm thanh. Bưng trống là việc khó nhất. Không chỉ đơn giản là căng tròn da trâu trên mặt trống rồi dùng đinh bằng vầu hoặc tre đóng cố định vào thân trống, việc bưng trống còn đòi hỏi người làm trống có tai thính để thẩm định tiếng trống ăn vào nốt nhạc nào trong dàn trống.

1.Làm da trâu

trống trường họctrống trường học

Công đoạn bào da trâu được các thợ trong làng làm kỳ công.Khi đã bào xong thì bỏ lên căng và phơi khô

2.Làm tang trống

Chọn nguyên liệu gỗ mít để sẻ lấy gỗ làm tang trống

trống trường học

công đoạn sẻ gỗ mít thành nhưng răm trống tùy theo kích thước của quả trống trường học

trống trường13414481_1043113535779945_1825198666_n

3.Bưng trống

Công đoạn này là khó nhất phải đòi hỏi người thợ phải khéo léo và có kinh nghiệm thì quả trống mới tròn và có âm thanh giòn.

trống trường học

trống trường học

Thành phẩm đã hoàn thiện quả trống trường học

Đó là 3 công đoạn làm ra quả trống trường học phục vụ cho nền giáo dục nước nhà.

CSSX Trống Thăng long cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng chúng tôi ! chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không làm phụ lòng sự tin tưởng đó

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat