quy trình làm ra quả trống chùa

Trống chùa là loại trống không thể thiếu trong văn hóa dân tộc người việt.Trống được gắn bó với các nhà chùa từ thời xa xưa và tới tận bây giờ vẫn phải sử dụng,tiếng trống chùa là một âm thanh quen thuộc và gắn liền với sự tâm linh của người Việt Nam.

Quy trình làm trống chùa được làm như sau:

Lựa chọn gỗ mít tốt:

Nghệ nhân của làng trống phải mất hàng tháng để đi vào rừng khu hòa bình, hoặc gia lai, đắk lắk để tìm những cây gỗ mít có tuổi thọ cao, thường thì có khoảng 3-5 người con trai trong làng đi trong chuyến đi này, những người này cần có chuyên môn hiểu biết về chất liệu gỗ mít, cây gỗ mít, độ tuổi của nó. Họ để ý đến từng lớp vỏ của cây, lá cây mít là có thể đánh giá cây mít sẽ được chọn làm những quả trống chùa chất lượng cao

Khi các cây mít tốt đã được chọn, chúng tôi mang về xưởng xẻ gỗ gần nhất và thông hành giấy phép để xẻ chúng ra thành từng khúc hộp , để dễ dàng cho phương tiện vận chuyển gỗ về làng nghề làm Trống Đọi Tam.

Sau khi gỗ đã được cắt ra từng khúc, chúng tôi bắt đầu tìm một cái “ao tù” – gọi là ao làng, hay còn gọi là hồ, vì ở đấy chúng tôi có thể ngâm số lượng gỗ mít xuống đáy bùn, giúp cho gỗ có thể tốt hơn và chống được mối mọt (” theo người già làng và các cụ trong làng kể lại “, và trước trống khi thành phẩm sẽ có độ tuổi cao hơn. Thường thì gỗ sẽ được ngâm trong 06 tháng, nhưng nếu gặp phải bùn lâu năm thì có thể chỉ 2-3 tháng là có thể cho gỗ lên và đưa về làng nghề đọi tam.

Sau khi đưa về những khối gỗ sẽ được phân chia ra từng lớp để xẻ thành tang trống,khi tang trống xẻ ra và phơi khô kiệt bắt đầu vào công đoạn ghép tang lại với nhau theo kích thước tùy ý.công đoạn tính toán kích thước rất khó đòi hỏi thợ phải tính toán chuẩn để ra quả trống chuẩn về kích thước đường kính và chiều cao phù hợp với mặt trống.

Khi đã dựng ta chét keo vào các tang trống cho chắc , khi thành hình  trống lên ta bắt đầu bào trà cho quả trống nhẵn nhụi.Tiếp đến là công đoạn bào ra trâu cho phẳng với độ dày nhất định rồi đem đi phơi cho ra khô,khi ra đã khô ta cắt mặt sao cho phù hợp làm 1 quả trống rùi buộc các nạnh tre đều mặt ra để néo các dây thừng cho căng mặt xuống để lấy tiếng trống,mỗi âm thanh được các thợ làm ra khác nhau và tùy thuộc vào tay nghề của mỗi người.

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat