Tiếng Trống Trường Học Và Ký Ức

Hè đã qua và thu đã tới. Bước đi của thời gian có bao giờ ngừng nghỉ. Với nhà thơ nhạy cảm ngắm nhìn bước chân giao mùa đầy tinh tế ”Gió chùng chình qua ngõ/ Hình như thu đã về”… Còn với các cô cậu học trò, có lẽ tiếng Trống trường học là thanh âm đầu tiên thông báo cho các em biết nàng thu đã tới gõ cửa sân trường và bắt đầu một năm học mới đã đến kết thúc một mùa hè chói chang đầy sôi động.

Ai từng một thời áo trắng lại không nuôi cho mình một góc nhỏ yêu thương với những ký ức rất riêng về tiếng trống trường học. Một lần muộn học cùng tiếng trống vọng buồn xoáy vào tâm can. Một lần có lỗi với bác lao công do sự hiếu động nghịch ngợm của tuổi học trò. Những lần bồi hồi phấn chấn với tiếng trống khai giảng năm học mới. Những lần vỡ òa, nhốn nháo với tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi… Và để rồi lớn lên tiếng trống trường tự nhiên được cất giữ cùng ta lang bạt kỳ hồ. Có cô cậu học trò nào không ít nhiều xao động khi tiếng trống đầu năm học mới vang lên. Âm thanh của Trống trường học làm rung rinh tán lá cây bàng, hàng phượng. Mấy tháng hè buồn tênh giờ đây tiếng trống thổi vào hồn trường lớp không khí nô nức, náo nhiệt của tình cảm bè bạn, thầy cô. Khoảnh khắc được lắng lòng ngồi dưới tán cây phượng già, cây bàng đứng tuổi hay bác xà cừ râm mát là nỗi ước ao của những người đã rời xa trường lớp. Ta chợt thấy mình hạnh phúc vì đang được trải lòng với những ký ức một thời trong biết bao ánh mắt trong veo như những thiên thần. Dẫu rằng sân trường, ghế đá nay ta ngồi không phải là ngôi nhà thân thương thuở trước, nhưng chừng ấy thôi cũng đủ cho ta thấy ấm áp để ngắm nhìn ký ức tuổi hồn nhiên.

Tùng…tùng…tùng…tùng… tiếng trống trường rộn rã vang lên khắp các hành lang, len lỏi vào từng lớp học, làm ấm không gian sân trường, làm xao động tâm hồn của một đứa nhóc với bao dự định và mơ ước như tôi. Và chín năm đầu đời cắp sách đến trường cũng là khoảng thời gian dài tôi được nghe tiếng trống giòn giã ấy. Rồi tới lúc, tôi bước chân vào cấp Ba…

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat