Tiếng trống chùa lừng danh tại làng nghề trống đọi tam

Trống chùa là một loại nhạc cụ phổ biến và không thể thiếu trong những lễ thức của Phật giáo. Mục đích chính của tiếng trống chùa là giữ trường canh cho tất cả mọi người tụng kinh trong những buổi lễ, theo nhạc điệu nhịp nhàng, thảnh thơi., để phát chân tình kính với Tam Bảo và cùng nhau sống theo lời dạy của Ðức Phật, mà tinh tấn cho con người trên con đường giải thoát và giác ngộ.

Trong những lúc làm lễ tại chùa người ta thường thỉnh chuông,mõ,trống để báo hiệu cho mọi người biết đã tới giờ làm lễ.Do vậy mà những tiếng chuông mõ,trống không thể thiếu trong các ngôi chùa ở việt nam nước ta.

Âm thanh quen thuộc đi vào ký ức tuổi thơ tôi là tiếng trống chùa tùng tùng vang lên điểm lúc sang canh giữa đêm khuya, thỉnh thoảng hòa với tiếng chuông nhà thờ ngân nga. Thời trước, dân xứ tôi không nhà nào có cái đồng hồ xem giờ. Tiếng trống chùa chính là đồng hồ báo thức của cả xóm để thức dậy nấu cơm khuya đi ruộng. Bọn trẻ chúng tôi, thì lấy đó làm giờ báo thức để dậy học bài. Má tôi bảo, học trò phải dậy sớm học bài khi bụng còn đói, học như ăn cơm, nuốt chữ mới mau thuộc, nhớ dai.

Trống chùa mang lại cho con người có cảm giác tu tâm, tâm hồn thanh tịnh, gác lại những chuyện buồn phiền, giải tỏa những uất hận trong lòng, để tu tâm làm những việc thiện hữu ích cho đời.

Gọi điện Chỉ Đường
Facebook chat